Tác phẩm điêu khắc gỗ lâu đời nhất trên thế giới: Thiên Chúa Shigir Tượng 10000 tuổi | Diễn đàn đồ gỗ

Tác phẩm điêu khắc gỗ lâu đời nhất trên thế giới: Thiên Chúa Shigir Tượng 10000 tuổi

admin

Ban quản trị cấp cao nhất
Thành viên BQT
#1


Bức tượng của Chúa Shigir có thể được gọi là một trong những phần quan trọng nhất và bí ẩn của nghệ thuật thời tiền sử từ châu Âu cổ đại. Các khắc gỗ cổ xưa, hiện đang đứng trong một bảo tàng ở Nga, được ước tính là 10.000 năm tuổi, làm cho nó lớn hơn 4000 đến 5000 năm so với tượng đài Stonehenge nổi tiếng và hai lần tuổi như kim tự tháp Ai Cập. Không chỉ là bức tượng bằng gỗ lâu đời nhất trên thế giới, mà còn cao bằng một tòa nhà hai tầng làm cho nó trở thành bức tượng bằng gỗ cao nhất của thế giới cổ đại. Được bao phủ bởi các dấu hiệu và biểu tượng hình học, một số nhà nghiên cứu cho rằng khắc này so sánh thông tin về việc tạo ra thế giới còn lại của con người từ thời kỳ đồ đá mới.

Khám phá Thiên Chúa Shigir Tượng

Bức tượng thần Shigir được tìm thấy vào tháng 1 năm 1890 ở vùng Sverdlovsk, ở ngoại ô phía tây của Siberia, Nga. Bức tượng sau đó được lưu trữ, như là một viên nang thời gian, khoảng 4 mét trên mặt đất, và được bảo vệ thiên niên kỷ bởi một lớp than bùn trên trang web của một mỏ vàng. Những vật thể này tồn tại do các tác dụng chống vi khuẩn được tạo ra từ than bùn, ngăn cản chúng khỏi bị phân hủy.

Khi đối tượng này được tìm thấy, bức tượng này được chia thành nhiều phần lớn. Một giáo sư người Nga tên là Dmitry Lobanov kết hợp những phần này và sau đó tái tạo chúng thành một con số cao khoảng 2,8 mét. Hầu như 2 mét của một phần của hiện vật này biến mất trong cuộc khủng hoảng chính trị Nga trong thế kỷ 20. Tuy nhiên, khảo cổ học Siberia, Vladimir Tolmachev đã cố gắng ghi lại tất cả những phần qua bản phác thảo, và vào năm 1914 ông đã có thể đặt lại với nhau từ những mảnh vỡ của mảnh trước đây chưa sử dụng vào một tác phẩm điêu khắc và tăng lên cao 5,3 mét. Sau đó, một phần bức tượng vô tình bị hư hại, và sau đó Tolmachev vẽ tất cả các phần còn lại. tượng thần Shigir (Screengrab từ video YouTube: Nemesis trưởng thành)
Tượng Dewa Shigir: Một tác phẩm nghệ thuật
Hiện tại, bức tượng thần Shigir cao tới 2,8 mét so với 5,3 mét trước đó. Bức tượng này được chạm khắc từ gỗ đường tùng và hình thành bằng đá bọt. Cơ thể của anh ấy bằng phẳng và vuông với một loạt các geris ngang quanh ngực, đại diện cho xương sườn. Dựa trên nghiên cứu, có ít nhất bảy khuôn mặt được mô tả bởi bức tượng này. Ở mặt trước và mặt sau, có ba hình đứng trên một hình khác, với hình thứ bảy kết hợp hai mặt này làm thành phần hoàn chỉnh. Người ta tin rằng bức tượng thần tượng trưng cho hình dạng của người sáng tạo, với một cái mũi thẳng và gò má cao. Ấn tượng của khuôn mặt ba chiều trên cùng, với một cái miệng há hốc, trông giống như một người Aztec,


Bộ mặt của bức tượng Chúa Shigir. (Screengrab từ video trên YouTube: Nemesis Maturity)

Biểu tượng bí ẩn

Bề mặt gỗ của một bức tượng của Chúa Shigir trang trí với biểu tượng Mesolithic và họa tiết hình học như hình chữ V, xương cá, đường thẳng, nguệch ngoạc dòng, và các ký hiệu khác trừu tượng, không ai trong số các biểu tượng có thể được mô tả đến nay . Theo các nhà nghiên cứu, những biểu tượng này không chỉ là một trang trí mà còn có ý nghĩa đặc biệt đối với nhà sản xuất. Một số nhà nghiên cứu tin rằng cấu trúc khuôn mặt của bức tượng này mang thông tin ẩn từ con người cổ đại trong thời đại đồ đá mới về sự hiểu biết của họ về việc tạo ra thế giới. Nếu đúng, thì điều này sẽ làm cho bức tượng lâu đời nhất trên mặt đất, được viết khoảng 9500 năm trước. Biểu tượng từ bức tượng của Chúa Shigir. (Screengrab từ video trên YouTube: Nemesis trưởng thành)
Nếu đúng là tác phẩm điêu khắc này chứa thông tin ẩn về nguồn gốc của con người và thế giới, sau đó sắp xếp theo chiều dọc từ những hình ảnh trên bề mặt của bức tượng có thể chỉ ra các giai đoạn của sự kiện và gắn liền với beberaoa loại hierarju, một số nhà nghiên cứu thậm chí còn cho rằng biểu tượng là một trong những kỹ thuật viết nguyên thủy mà nếu đúng thì trở thành chữ viết đầu tiên trên trái đất. Nhà nghiên cứu và giáo sư từ Viện Khảo cổ học Viện Khoa học Nga, Mikhail Zhilin đã giải thích kinh nghiệm và suy nghĩ của ông về bức tượng này:
"Đây là một công việc tuyệt vời, mang lại giá trị cảm xúc và sức mạnh tối cao. Bức tượng này là một khắc độc đáo mà không ai sánh kịp trên thế giới ... Đồ trang trí trên bức tượng này đều chứa thông tin mã hóa. Nhân ông qua có thể làm giảm sự hiểu biết của họ với sự giúp đỡ của bức tượng này là "thông điệp ẩn trong các bức tượng của Chúa Shigir (Screengrab từ video YouTube: Nemesis Maturity)

Một đồ cổ
Một số nhà nghiên cứu khác đưa ra giả thuyết rằng một bức tượng của Chúa Shigir có thể tạo thành một bản đồ đơn giản, và một đường thẳng, đường Lượn sóng và mũi tên trên bức tượng này cho biết cách để đến đích và số ngày trên hành trình. Theo một lý thuyết chưa được nghiên cứu đầy đủ, một đường thẳng có nghĩa là một vách đá, và một mũi tên có nghĩa là một ngọn đồi.
Một giả thuyết khác cho thấy khả năng bức tượng này là một nguyên mẫu ban đầu của một cột totem, được phổ biến bởi Bộ lạc Ấn Độ Bắc Mỹ có lẽ cũng có nguồn gốc từ Siberia. Theo dân tộc học, một đường thẳng có thể cho thấy đất đai hoặc đường chân trời, ranh giới giữa trời và đất, nước và bầu trời, hoặc ranh giới giữa các thế giới. Ngoài ra, các đường ngoằn ngoèo có thể có nghĩa là các mối nguy hiểm như giáo hoặc đường dốc và quanh co. Các đường cắt, hình thoi, hình vuông, hình tròn có thể được hiểu là lửa hoặc mặt trời hoặc thứ gì đó.


Tác phẩm nghệ thuật lớn nhất trên thế giới
Bức tượng này được dựa trên các kết quả của carbon phóng xạ dự kiến sẽ được thực hiện khoảng 7500 BC do Viện Lịch sử cho văn hoá vật chất ở St. Petersburg và Viện Địa chất tại Moscow, khiến nó trở thành tác phẩm nghệ thuật bằng gỗ lâu đời nhất ở mặt đất. Trong năm 2014, các nhà nghiên cứu Đức từ Văn phòng Nhà nước Lower Saxony cho Di sản văn hóa đã bắt đầu một loạt các bài kiểm tra sử dụng tăng tốc khối phổ (AMS) để xác định chính xác thời gian làm tác phẩm điêu khắc này với tầm bắn ước tính lỗi trong nhiều thập kỷ.
Không có nghi ngờ rằng bức tượng này có thể là công việc vĩ đại nhất khắc trong thời cổ đại và có thể đứng như một bằng chứng của sự sáng tạo của con người cổ đại và thông minh. Hiện tại bức tượng được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Yekaterinburg ở Nga trong một chiếc ly đặc biệt có chứa khí đặc biệt.
 

Facebook Comment