Gỗ căm xe | Diễn đàn đồ gỗ
  • Trang web này sử dụng cookie. Tiếp tục sử dụng trang web này đồng nghĩa với việc bạn đồng ý sử dụng cookie của chúng tôi. Tìm hiểu thêm.

Gỗ căm xe

admin

Ban quản trị cấp cao nhất
Thành viên BQT
#1
gỗ căm xe cột 16.jpg

gỗ căm xe cột 16
Mô tả gỗ căm xe:
Gỗ căm xe hay còn gọi là cẩm xe, có tên khoa học là Xylia xylocarpa. Gỗ căm xe là cây gỗ thân lớn, đường kính thân gỗ có thể tới 1.2m, chiều cao tới 30m. Thân cây lúc nhỏ thường cong queo, có bạnh vè lớn, cây lớn khá to và thẳng. Vỏ cây màu xám đỏ hay vàng, lá kép lông chim, tràng hoa màu vàng, hợp gốc, cánh tràng hình dải. quả đậu hóa gỗ, hình lưỡi liềm.

Bộ bàn ăn 10 ghế gỗ căm xe đục đồng tiền.jpg

Bộ bàn ăn 10 ghế gỗ căm xe đục đồng tiền
Đặc điểm sinh thái, phân bố gỗ căm xe:
- Cây gỗ căm xe là cây ưa sáng, sinh trưởng chậm, rụng lá về mùa khô
- Cây gỗ căm xe sống chủ yếu trong khu rừng kín thường xanh hoặc rừng nửa rụng lá, đặc biệt nhiều ở vùng rừng khộp ở Đắk Lắk, cây phân bổ chủ yếu ở miền Trung Việt Nam trở vào.

Căm xe hộp và xẻ quy cách chuẩn.jpg

Căm xe hộp và xẻ quy cách chuẩn
Đặc điểm gỗ căm xe:
- Gỗ căm xe thuộc nhóm II theo bảng phân loại gỗ
- Gỗ có giác lõi phân biệt rõ ràng, giác dày màu trắng vàng nhạt, lõi màu đỏ thẫm hơi
- Vân gỗ dạng vân núi, vân gỗ nhỏ và thẳng, các sản phẩm làm được làm từ gỗ căm xe giữ được màu sắc tương đối lâu cho những sản phẩm về nội thật và đường vân đỏ nổi lên rất đặc sắc
- Thớ gỗ mịn, thân gỗ nặng, tỷ trọng 1.15.
- Gỗ căm xe có mùi rất đặc trưng, hương hơi nồng không nặng cũng không nhẹ
- Sau thời gian dài sử dụng gỗ sẽ sẫm màu đỏ hơn do màu của mủ gỗ

Cửa gỗ cam xe.jpg

Cửa gỗ cam xe
Công dụng gỗ căm xe:
- Gỗ tốt, rất bền, không bị mối mọt, chịu được mưa nắng, dùng làm ván lót sàn nhà dân dụng, đóng đồ mộc cao cấp, đóng tàu đi biển, làm tà vẹt và trong xây dựng.
- Sàn gỗ căm xe
- Nội thất gỗ căm xe: cửa gỗ căm xe, tủ kệ, tủ bếp gỗ căm xe,...

cửa gỗ căm xe.jpg


cửa gỗ căm xe
Phân biệt gỗ căm xe Lào và gỗ căm xe Nam Phi:
Gỗ căm xe Lào có chất lượng cao hơn, gỗ quý hơn so với gỗ căm xe Nam Phi. So sánh gỗ căm xe Lào và gỗ căm xe Nam Phi:
- Về độ phai màu: gỗ căm xe sau một thời gian sử dụng dưới tác động của thời tiết có thể khiến cho cửa gỗ bị xuống màu, trở nên tối màu và thiếu thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, quá trình phai màu nhanh hay chậm không chỉ nằm ở bản chất của từng loại gỗ mà nó còn tùy thuộc vào công nghệ sơn phủ lên từng sản phẩm. Gỗ căm xe Nam Phi sẽ xuống màu nhanh hơn so với gỗ căm xe của Lào.

Gỗ Căm xe dầu.jpg

Gỗ Căm xe dầu
- Khả năng bị nứt nẻ: do Nam Phi có khí hậu nóng quanh năm nên cửa gỗ căm xe của nước này cũng dễ bị nứt nẻ hơn. Ngược lại, gỗ căm xe làm ở vùng khí hậu ôn hòa, mát mẻ nên cửa gỗ cũng trở nên bền chắc, chất lượng hơn.
- Phân biệt bằng cách so sánh kích thước đường dẫn nước lên gỗ: Khi xẻ gỗ căm xe ra và sấy khô gỗ, các đường ống nước này sẽ có hình các chấm có màu đen, đỏ au. Tên mà các nhà khai thác gỗ thường gọi là “Tôm” trong thân gỗ. Cách quan sát dễ nhất, là bạn nhìn hai bên hông của một thanh sàn gỗ căm xe, bạn sẽ thấy các chấm nhỏ này.
Sự khác nhau đó dẫn đến kích thước các chấm đen, đỏ au, mà bản chất là đường dẫn nước bên trong thân cây gỗ, giữa căm xe Nam Phi và Căm xe Lào là khác nhau. Căm xe Lào, chấm nhỏ hơn, dẫn đến đẹp hơn, tính mỹ thuật cao hơn.

gỗ căm xe Lào.Quy cách Mặt từ 20-50 dài từ 2m-5m.Gía 11.500.000 1m3.jpg

gỗ căm xe Lào.Quy cách Mặt từ 20-50 dài từ 2m-5m.Gía 11.500.000 1m3
Sàn gỗ căm xe:
- Sàn gỗ căm xe tự nhiên khi hoàn thiện có màu vàng cánh gián, cây gỗ căm xe càng nhiều tuổi cho màu sàn gỗ càng vàng óng, ngược lại cây căm xe non thì cho ra gỗ màu đỏ sẫm, sau thời gian sử dụng gỗ từ từ chuyển sang màu đỏ bầm.

ván sàn căm xe.jpg

ván sàn căm xe
- Sàn gỗ căm xe được phủ một lớp UV6 lên bề mặt nên sàn gỗ có khả năng chống xước, chống cháy và khả năng chịu nước tốt.
- Ưu điểm sàn gỗ căm xe: Do được làm từ gỗ căm xe là loại gỗ tốt lâu năm từ rừng nguyên sinh nên độ bền cao, gỗ có độ cứng nên không bị cong vênh, co ngót. Đặc biệt, trong gỗ căm xe có chất dầu lên khả năng chống mối mọt tuyệt đối.

Nhà sàn gỗ căm xe.jpg

Nhà sàn gỗ căm xe
Tủ gỗ căm xe.jpg

Tủ gỗ căm xe
GỖ CĂM XE NHẬP KHẨU CAMPUCHIA.jpg

GỖ CĂM XE NHẬP KHẨU CAMPUCHIA
gỗ Căm xe như trong hình.jpg

gỗ Căm xe như trong hình
 
Sửa lần cuối:

Facebook Comment

Bài mới nhất

Lastest Replies

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
5,228
Bài viết
34,295
Thành viên
176
Thành viên mới nhất
denledchieusang

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
5,228
Bài viết
34,295
Thành viên
176
Thành viên mới nhất
denledchieusang