3 Hóa chất tổng hợp trong gỗ | Diễn đàn đồ gỗ

3 Hóa chất tổng hợp trong gỗ

admin

Ban quản trị cấp cao nhất
Thành viên BQT
#1
Các tính chất hóa học của gỗ là các chất chứa trong gỗ như các hạt tạo nên sự hình thành của cây từ rễ đến lá. Tất nhiên hóa chất trong gỗ có vai trò quan trọng trong việc hình thành tế bào để trở thành vật liệu gỗ. Hóa chất cũng sẽ xác định điểm mạnh và điểm yếu của họ về sức mạnh và khả năng chịu gỗ để tải, thời tiết, vi khuẩn và côn trùng tấn công.
Các chất hóa học trong gỗ bao gồm 3 chất chính, đầu tiên, Sellulose là thành phần lớn nhất với số lượng từ 38% -50%. Các chất thứ hai, Hemisellulose với số lượng các thành phần là khoảng 23% -32%. Trong khi chất thứ ba, Lignin , là cường độ và độ bền chính của gỗ với công suất nhỏ khoảng 15% -25%. Tính toán tỷ lệ phần trăm thay đổi tùy thuộc vào loại gỗ. Về cơ bản mỗi cây có số lượng thành phần riêng dựa trên sức mạnh của nó.

Sellulose là chất chính có thành phần lớn nhất. Chất này hoạt động như một khuôn khổ là vật liệu bên ngoài và bên trong. Cellulose cũng có vai trò trong việc cung cấp sức mạnh cho gỗ và đây cũng là các phân tử tạo thành chuỗi dài các hợp chất glucose. Chuỗi cellulose hình thành được đặt tên như một microfibril với 2 thành phần, cụ thể là tinh thểvô định hình .
Hàm lượng Cellulose chứa trong vùng tinh thể song song được bố trí thường xuyên. Trong khi các phân tử chuỗi trong các vùng vô định hình là ngẫu nhiên. Chất cellulose trong lót của bức tường 1 như một chất cấu thành của gỗ và thành nguyên liệu chính để sản xuất giấy và lụa giả vải hoặc vật liệu vải làm khác.
Các chất tiếp theo, Hemicellulose là một chất hỗ trợ chứa trong một khung gỗ liên kết với CelluloseLignin . Do đó, chức năng chính của nó là một vật liệu kết dính tự nhiên trong gỗ kết nối giữa các sợi của nhau. Chất hemicellulose gồm pentosehexosa mà sẽ xác định cấu trúc của gỗ cứng và mềm. Phần của pentose thực sự là lớn hơn trong gỗ cứng và chất này không dễ dàng hòa tan trong nước, mà làm cho kết cấu gỗ có sức đề kháng cao.
Trên gỗ mềm có chất hexosa lớn nên ketahananya trên kết cấu gỗ thấp. Ngoài ra, các chất hexose dễ dàng hòa tan trong nước thông qua quá trình thủy phân và tạo thành một chất lỏng sẽ bền hơn. Hình thức vật lý của Hemisellulose có thể được tìm thấy trong cao su và cây thông và những người khác. Đó là bằng cách cào vỏ cây và nhựa hay chất lỏng sẽ xuất hiện. Hemicellulose chiếm lớp tường thứ hai là một trung gian hòa giải giữa SelluloseLignin .
Lignin bao gồm các thành phần phenylpropane bị ràng buộc bởi các chất hemicellulose sao cho chúng chiếm được lớp tường thứ ba. Phenylpropane bao gồm các hợp chất hydro và oxy để làm việc cùng với cellulose trong việc duy trì gỗ khỏi sự tấn công của nấm và côn trùng. Thành phần của Lignin trong gỗ mềm là khoảng 25% -35% và lớn hơn nhiều so với thành phần của gỗ cứng với thành phần 20% -30%. Ngoài ra, trong gỗ cứng cũng có một thành phần khác với hàm lượng metoxyl cao hơn .
Hàm lượng Lignin làm cho kết cấu gỗ cứng hơn và cứng hơn và bảo vệ gỗ khỏi sự suy giảm vật lý và hóa học. Các lợi ích khác cũng có thể cải thiện sự ổn định của thành tế bào gỗ. Các tế bào gỗ nằm trong lớp chính, có khả năng chống tấn công các enzym đe dọa gỗ từ sâu và các loại khác.
Vẫn còn những chất khác tạo thành thành tế bào gỗ với thành phần rất nhỏ, cụ thể là các chất hữu cơ và vô cơ. Đối với chất hữu cơ, nó được gọi là chất chiết xuất với thành phần khoảng 3% -8% ở dạng dầu nhựa, sáp, chất béo, đường, tanin và thuốc nhuộm. Trong khi các chất vô cơ được gọi là tro với thành phần khoảng 1% ở dạng muối kim loại là oxalat, cacbonat, silicat và photphat.
 

Facebook Comment